mon ngon sai gon
Món Ngon Sài Gòn dành cho dân Du lịch

Món Ngon Sài Gòn dành cho dân du lịch sành ăn

Thành phố Hồ Chí Mình (Sài Gòn) là một điểm giao lưu văn hóa và du lịch lớn ở miền Nam. Đa phần các bạn đi du lịch miền Nam sẽ phải ghé qua đây, ở lại ít nhất 1 đêm hoặc dừng chân trong vài tiếng trước khi tới 1 nới nào đó như Miền Tây, Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc v.v.v Trong thời gian ngắn ngủ đó bạn nên tranh thủ thưởng thức các món ngon Sài Gòn, Bài viết dưới đây sẽ kể ra 10 món ăn ngon ở Sài Gòn dành cho dân đi Du lịch và các bạn đam mê Ẩm thực. Bạn có thể gợi ý thêm các món ăn khác ở phần comments nhé.

Ngoài 10 món được giới thiệu dưới đây, bạn nên tham khảo thêm bài viết Danh Bạ Quán Ăn Ngon Sài Gòn (chi tiết từng khu vực)

Nội dung bài viết

Toggle

Top 20 Món Ngon Sài Gòn

1.  Cơm tấm

com tam sai gon

Nhắc đến Sài Gòn món đầu tiên mà bất kỳ ai nghĩ đến có lẽ là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến đến nỗi ở Sài Gòn người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Các tỉnh khác đều có cơm tấm phong cách Sài Gòn nhưng ăn chắc chắn không giống như các bạn ăn tại Sài Gòn.

Món này có tên là Cơm Tấm vì trước đây món này được nấu từ gạo “tấm” có nghĩa là loại gạo nứt, vỡ, hình thức xấu chứ ko được nguyên hạt như loại gạo đắt tiền. Phổ biến nhất là cơm tấm sườn nướng, nhưng các quán cơm luôn phục vụ các loại khác nữa như cơm tấm gà quay, cơm tấm sườn bì chả… Dĩa cơm luôn được phục vụ kèm dưa góp, một bát canh và một chén nước mắm chua ngọt để suất cơm trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Cá nhân mình thì không thích ăn cơm tấm ở các nhà hàng lớn, nó không phải phong cách ở đây, mình thích ăn ở những quán ăn vỉa hè, những xe đẩy ngay trên đường phố và gọi kèm 1 ly trà đá. Thế mới là thưởng thức đặc sản vùng miền.

Địa chỉ ăn Cơm Tấm ngon:

Khu vực đường Phan Chu Trinh có nhiều quán cơm tấm ngon và rẻ, bán cả ngày từ sáng sớm đến tối muộn mà các bạn nên thử. Đằng sau chung cư Phan Xích Long cũng có một quán vỉa hè ngon nhưng chỉ mở cửa từ lúc 5h chiều, đến khoảng 8h tối là hết. Muộn hơn thì đằng sau chợ Xóm Chiếu, đường Lê Văn Linh có một hàng mở từ 6h chiều đến 12h đêm.

2. Báng tráng Trảng Bàng

banh-trang-trang-bang

Mặc dù đây là món ăn có nguồn gốc từ Trảng Bàng, Tây Ninh nhưng đã trở nên rất phổ biến ở Sài Gòn. Ở Sài Gòn các tiệm bánh tráng Trảng Bàng mọc lên như nấm nhưng hàng ngon nhất có lẽ vẫn là Bánh tráng Trảng Bàng Hoàng Ty ở số 70 Võ Văn Tần. Điểm đặc biệt của bánh tráng là phải được phơi sương mới ngon và ăn kèm phải đủ các loại rau ở Trảng Bàng mới đủ vị. Rau thơm ở trong vườn thì có húng lủi, cần nước, tía tô, dấp cá, hẹ, ngò…Còn có cả các loại lá non, rau mọc dại ở trên rừng hoặc ở bờ sông, rạch, suối… như lá cóc, trâm ổi, lá nhái, lá lụa, đọt vừng, đọt kim cang, đọt lá xộp, quế, đọt bứa, rau câu, lá cách… Tính ra phải đến hơn 30 loại rau thơm và lá non các loại cho đủ 5 vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm. Mình từng ăn ở nhiều quán bánh tráng Trảng Bàng nhưng chỉ thấy quán này mới có đầy đủ các loại lá kể trên.

3. Hủ tiếu Nam Vang

nha hang ngon sai gon

Hủ tiếu Nam Vang còn được gọi là một món ăn “đa sắc tộc” vì nó có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại do người Hoa chế biến. Hủ tiếu là một món cũng phổ biến không kém so với cơm tấm ở đất Sài Thành nhưng hủ tiếu Nam Vang thì còn đặc biệt hơn nữa. Đặc biệt vì sự đa dạng của các loại nguyên vật liệu. Hủ tiếu Nam Vang nguồn gốc có thịt heo miếng và thịt heo băm nhỏ nhưng ở Sài Gòn thì có nhiều loại ăn kèm hơn như: tôm, gan, trứng cút, mực… Và không thể thiếu khi thưởng thức hủ tiếu Nam Vang là các loại rau ăn kèm như rau cần, tần ô, hẹ, xà lách, giá… Có 2 cách ăn hủ tiếu là hủ tiếu khô và hủ tiếu nước. Hủ tiếu khô được thêm chút xì dầu, tỏi phi và một bát nước dùng riêng. Có nhiều quán hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng ở Sài Gòn như hủ tiếu Hồng Phát (đường Võ Văn Tần), TyLum, Liến Húa… nhưng quán ở góc đường Cao Thắng – Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 cũng là một địa chỉ đáng để thử.

4. Lẩu cá kèo

quan ngon sai gon

Lẩu là một món ăn quen thuộc từ Hà Nội cho tới Sài Gòn, nhưng lẩu cá kèo thì là món ăn đặc trưng vùng miền. Cá kèo là một loài cá nhỏ bằng ngón tay, da trơn, phải bỏ vào nổi lẩu khi còn sống, có vị tanh nhưng thịt lại rất ngọt, mềm và không có xương dăm nên rất dễ ăn. Đây là món ăn miền Tây nhưng nổi tiếng khắp cả nước nhờ vào sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn cả 3 vị: chua, cay và ngọt. Hiện nay ở Hà Nội có nhiều quán lẩu cá kèo nhưng lần nào vào Sài Gòn mình cũng phải bố trí ăn lẩu ở quán Lẩu cá kèo Bà Huyện, số 87 Bà Huyện Thanh Quan. Quán rộng rãi, thoáng mát, đồ ăn tươi ngon, giá cả phải chăng và nhân viên phục vụ nhanh nhẹn. Hiện quán có thêm cơ sở 2 nữa ở số 10 Nguyễn Thông. Theo ý kiến của nhiều người ăn ở đây thì quán có món ngon nhất là cá kèo nướng muối ớt và lẩu cá kèo. Lươn hấp xả cũng là món đáng để thử. Điểm trừ ở đây là ngồi lâu sẽ bị nhân viên đuổi khéo, cũng có thể do ở đây quá đông khách. Các đồ ăn kèm gọi thêm đều tính tiền, gửi xe cũng mất tiền và các bạn nhớ kiểm tra hóa đơn cẩn thận.

Xem thêm : 88 Món Ngon Hà Nội không thể bỏ qua

Ẩm thực Sài Gòn có gì ngon

5. Ốc – Cua

Ốc là món vừa có thể ăn chơi, vừa có thể lai rai và vừa có thể ăn no cho nhiều loại nhu cầu của từ các bạn sinh viên đến dân nhậu. Khu vực quận 4 có một loạt các quán ốc mà quán nào thực đơn cũng có tới mấy chục loại ốc, vô cùng hấp dẫn và các loại hải sản khác đều có. Quán Ốc Thảo ở số 229 Hoàng Diệu được coi là quán sang chảnh nhất khu này nhưng mình thấy giá cũng chỉ ngang các quán bình dân ở Hà Nội. Các món nướng muối ớt là mình thấy ngon nhất, có thể do khẩu vị miền Bắc không phù hợp với các món có nước sốt quá ngọt ở trong nam. Quán này có món Cà ri Cua là món mà ai cũng đến cũng gọi, thưởng thức cùng bánh mỳ, khá ngon.

Ngoài quán Ốc Thảo, gần khu vực này có quán Ốc Oanh, 534 Vĩnh Khánh, buổi trưa có ỐC Nhung, quán lề đường quãng số 228 Vĩnh Khánh. Quán Ốc Xinh đường 12B, Khánh Hội thì có nhiều loại ốc lạ.

6. Mỳ vịt tiềm

mon ngon ho chi minh

Mỳ vịt tiềm là một trong nhũng món ăn ít tìm thấy nhất ngoài Sài Gòn, có nguồn gốc của người Hoa và phù hợp với những người thích ăn các món tần, hầm… Quán nổi tiếng ngon ở Sài Gòn là Hải Ký Mỳ gia, ở số 349 Nguyễn Trãi, sợi mỳ ở đây giòn mà không dai, nước dùng đậm mùi thuốc bắc, ăn thực sự rất ngon nhưng 90k-120k/suất thì mình thấy hơi đắt.

Rẻ hơn một chút có quán Lương Ký Mỳ Gia ở số 1 Huỳnh Mẫn Đạt, giá khoảng 75-85k nhưng nước dùng ăn không ngon bằng.

Xem thêm: Quán ăn ngon Đà Nẵng

7. Bánh xèo chảo

mon an ngon sai gon

Bánh xèo khi ăn trong Sài Gòn có kích thước lớn hơn hẳn bánh xèo ngoài Hà Nội, đường kính bánh gần bằng đúng đường kính của chảo dùng để tráng bánh xèo. Tên bánh xuất phát ngay từ việc sau khi cho tôm và thịt ba chỉ vào chảo, đầu bếp sẽ đổ một muôi bột vàng ươm vào chảo đánh “xèo” một cái. Nếu bạn ăn bánh xèo tại một nhà hàng lớn thì bạn sẽ không được thưởng thức tài nghệ đổ bánh của người đầu bếp. Còn ghé quán Bà Hai Bánh Xèo 119 Nguyễn Văn Linh, sau lưng chợ Xóm Chiếu thì các bạn vừa có thể nhìn đầu bếp chế biến vừa có thể thưởng thức chiếc bánh khi nó vừa được ra lò.

Nhiều quán bánh xèo được ăn kèm với rau cải có vị cay nhẹ rất hấp dẫn, nhưng ở quán này thì ăn kèm với các loại rau đặc trưng miền tây, trong đó có rau cách, có vị chua nhẹ. Một phần quan trọng của món ăn này chính là nước mắm chua ngọt, có người còn nói rằng đó là “linh hồn” của món ăn.

Một quán bánh xèo bình dân khác nữa là quán Kim Ngân ở số 31 đường Hoàng Hoa Thám, giá chỉ có 30k/bánh. Trong hẻm 31 Hoàng Hoa Thám này cũng có hàng loạt các quán bánh xèo và bánh khọt, nhưng nhiều phản hồi là nước mắm chua ngọt không được ngon lắm.

Còn không phải kiểu bình dân thì có lẽ phải nhắc đến Bánh Xèo Mười Xiềm, nhưng thời gian gần đây thì có nhiều ý kiến cho rằng bánh không ngon như giá.

8. Bún mắm – Một món ăn ngon của người Sài Gòn

quan an ngon sai gon

Đây là món ăn xuất hiện trong list 10 món ăn phải thử khi tới Sài Gòn của blogger ẩm thực Mark Wiens và cá nhân mình cũng có cùng ý kiến. Mặc dù món ăn này hơi nặng mùi đối với những người lần đầu ăn thử nhưng nếu đã ăn 1 lần rồi thì các bạn sẽ bị nghiền mất. Blogger này còn chỉ rõ ăn món này ở Phan Bội Châu với giá 65k/bát. Bún mắm là món ăn của người dân miền Tây Nam bộ, nước dùng được chế biến từ các loại cá linh, cá sặc, cá lóc… nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, cọng bông súng, kèo nèo, bắp chuối… Thỉnh thoảng, khi đãi khách phương xa, tô bún mắm lại được điểm xuyết thêm vài con tôm, lát cá. Khi du nhập vào Sài Gòn, món ăn được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như thịt heo quay, mực… làm cho bát bún mắm trở nên hấp dẫn hơn.

Ở Sài Gòn có cả 1 khu bán bún mắm là ngã tư Minh Phụng – Hậu Giang ở quận 6, ở đây có một loạt các hàng bún mắm mở từ sáng sớm đến tối mịt có chất lượng khá đồng đều nhau.

9. Bún thịt nướng

an gi o sai gon

Hà Nội là thiên đường các món ăn nước như bún, phở, miến… nhưng Sài Gòn có vẻ thiên về các món bún, miến… trộn. Bún thịt nướng là một ví dụ điển hình. Cùng nguyên liệu giống món bún  chả của Hà Nội nhưng bún thịt nướng đem lại một hương vị hoàn toàn khác biệt. Ăn bún chả ở ngoài Bắc có nhiều cách ăn khác nhau  và ăn bún thịt nướng ở Sài Gòn cũng nhiều vẻ khác nhau. Ở quán Chị Tuyền số 195 đường Cô Giang hoặc quán Chị Thông, số 95 đường Cô Giang thì các nguyên liệu đã được trộn sẵn vào nhau, khá hợp khẩu vị. Ở quán Hải Đăng số 145 đường Chấn Hưng thì các nguyên liệu được tách riêng, tùy khẩu vị mà khách hàng tự “mix” các nguyên liệu này với nhau nhưng có một vài khách hàng có ý kiến về vấn đề vệ sinh của quán này. Ngoài bún thịt nướng thì bún nem nướng cũng ngon, hoặc các bạn có thể gọi một tô đầy đủ cả thịt nướng và nem nướng.

Xem thêm: Danh bạ Quán Ngon Nha Trang (chi tiết)

10. Bột chiên

am thuc sai gon

Món ăn này có thể thấy là một món ăn được xuất hiện trong hầu hết các bảng xếp hạng món ăn ngon khi đến Sài Gòn nhưng với khẩu vị cá nhân thì mình thấy không hấp dẫn bằng các món kể trên nên đã xếp nó tận số 10. Đây là món ăn vặt có nguồn gốc từ Trung Quốc và được dân Sài Gòn đón nhận nhiệt tình nên giờ đây món ăn này trở nên vô cùng phổ biến, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán bán món ăn này khi đi dạo loanh quanh. Quán Bột Chiên Đạt Thành là quán nổi tiếng nhất, nằm ở 277 Võ Văn Tần. Ngoài bột chiên quán còn có nui chiên, bánh canh hẹ, gỏi bò… toàn những món phù hợp với các bạn thích ăn vặt.

Quán bột chiên đắt nhất Sài Gòn lại là một quán vỉa hè, đối diện số nhà 200B Phùng Hưng. Theo khẩu vị của một số người thì quán rất ngon nhưng theo một số người khác thì không hiểu tại sao quán này đắt vậy mà vẫn đông. Các bạn có thể ghé thử xem sao nếu thích đồ ăn vặt.

Thêm 10 Món Ngon Sài Gòn nữa dành cho người Sành Ăn

11. Phá lấu

Phá lấu là một món ăn khá phổ biến của người Hoa ở Sài Gòn. Phá lấu được nấu từ nội tạng của bò hoặc heo như lòng non, bao tử, phèo, lưỡi, thịt tai. Để có món phá lấu ngon đúng điệu, đặc trưng thì không thể thiếu các loại gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc.

mon-ngon-sai-gon-pha-lau
Phá lấu là một món ăn từ nội tạng rất hấp dẫn du khách ( https://www.facebook.com/bakhumphalausach Phá lấu sạch Ba Khum)

Ngày xưa, món phá lấu bắt nguồn từ những ngày cúng giỗ của người Hoa, thịt heo ăn không hết sẽ được ướp gia vị để nấu ăn được lâu. Sau này, đây trở thành món ngon yêu thích không chỉ của người Hoa mà rất nhiều người đến từ các miền khác nhau tại Sài Gòn. Phá lấu với nước sốt thơm ngon,  lòng dai mềm thường sẽ được ăn kèm với bún, bánh mì tạo nên hương vị rất hấp dẫn.

Thông tin tham khảo:

Phá Lấu Sạch Ba Khum

  • Địa chỉ:

20K Gò Dầu, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh (google map)

Kios 37 Chợ Hạnh Thông Tây, Quang Trung, P. 11, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

33i Tân Hòa Đông, P. 13, Q. 6, TP. Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 VNĐ

Phá lấu Lì

  • Địa chỉ: 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
  • Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 VNĐ

Phá lấu cô Thảo

  • Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: từ 14:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 VNĐ

Bài hay nên đọc : Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu mới nhất (nhiều bài)

12. Bò bía

Nghe tên chắc hẳn nhiều người đều tưởng món ăn này có gì liên quan đến bò. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không, đây là một dạng cuốn bánh tráng có nhân là củ sắn luộc, lạp xưởng, tôm khô, xà lách, trứng… Nước chấm của nó cũng khá đặc biệt, tương đen trộn với ít đồ chua, đậu phộng giã còn hột, hành phi, ớt.

mon-ngon-sai-gon-bo-bia-min
Từng cuốn bò bía lạ miệng là món ăn yêu thích của người Sài Gòn (https://www.flickr.com/photos/paronguyen Paro Nguyen)

Bò bía là một món ăn vặt quen thuộc của bao thế hệ trẻ Sài Gòn. Những cuốn bò bía thơm ngon với vị ngọt của sắn, thơm của lạp xưởng, tôm khô và rau tươi xanh kết hợp với nước chấm đậm đà mang đến hương vị ngon khó tả, ăn một lần là nhớ mãi.

Thông tin tham khảo:

Bò bía Sài Gòn Trần Bình Trọng

  • Địa chỉ: 210 Trần Bình Trọng, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 15h30 – 22h
  • Giá tham khảo: 3.000 VNĐ/cuốn

Bò bía Sài Gòn

  • Địa chỉ: Khu Cư Xá Lữ Gia, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 18h00
  • Giá: 5.000 VNĐ/cuốn

Bò bía Lý , món ngon sài gòn quận 1 được nhiều người yêu thích

  • Địa chỉ: Nguyễn Văn Giai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00
  • Giá: 5.000 VNĐ/cuốn

13. Súp cua

Dù chỉ là một món ăn bình thường dân dã, súp cua luôn là một món ngon Sài Gòn được yêu thích và hấp dẫn bất cứ ai lần đầu nếm thử. Súp cua được nấu từ thịt cua, bột năng, trứng đánh tan, trứng cút…bỏ thêm nấm đông cô, thịt gà…thành dạng đặc quánh nhưng vẫn giữ được màu trong của nước súp, thấy rõ được các thành phần phong phú và cả vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu cho món ăn. Người Sài Gòn thường ăn súp cua vào lúc chiều tối hoặc về khuya. Đặc biệt, trong tiết trời hơi lành lạnh, một chén súp cua nóng hổi lại càng trở nên hấp dẫn khó cưỡng.

mon-ngon-sai-gon-sup-cua-min
Súp cua với nhiều thành phần phong phú với vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu (https://www.flickr.com/photos/53627583@N00 whitestone26 )

Một trong những loại súp cua được yêu thích là súp cua trứng bách thảo. Vị béo béo, bùi bùi của trứng bách thảo kết hợp với súp cua vừa ngọt, vừa thanh tạo nên một hương vị rất riêng, lạ miệng. 

Thông tin tham khảo:

Súp cô Bông chợ Thiếc

  • Địa chỉ: 166 Phó Cơ Điều, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 21h00
  • Giá tham khảo: 15.000 – 25.000 VNĐ

Súp cua Nhà thờ Đức Bà

  • Địa chỉ: 86 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 21h00
  • Giá trung bình: 15.000đ – 28.000 VNĐ

Súp của Mộc – Hoà Hưng

  • Địa chỉ: 32 Hòa Hưng, phường 13, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 06h30 – 22h09
  • Giá trung bình: 17.000đ – 20.000 VNĐ

Bài nhiều người đọc : Đặc Sản Phú Quốc có gì ngon?

14. Cơm gà xối mỡ – Món ngon tuyệt cú mèo ở Sài Gòn

Cơm gà xối mỡ là một món ăn bình dân, quen thuộc của người Sài Gòn, được rất nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Một phần cơm gà xối mỡ ngon đúng điệu tưởng chừng như đơn giản nhưng người đầu bếp phải thật khéo léo để miếng gà tô nhưng chín đều, thịt không bị khô cứng, da giòn vàng rụm, còn cơm chiên phải thật tơi, xốp.

mon-ngon-sai-gon-com-ga-xoi-mo-min
Món gà xối mỡ với da gà giòn tan, cơm xốp mềm luôn hấp dẫn mọi thực khách ( https://www.flickr.com/photos/117416397@N03)

Những lúc đói bụng, thưởng thức miếng gà thơm ngon, sự giòn tan của da gà, thịt mềm, gia vị thấm đều cùng cơm chiên, một ít rau xanh, kèm chén canh rong biển nữa thì đúng là “chuẩn không cần chỉnh”.

Thông tin tham khảo:

Cơm gà xối mỡ Thiên Hương

  • Địa chỉ: 140 Lê Đại Hành, phường 7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 48.000 – 100.000 VNĐ

Cơm gà xối mỡ Su Su

  • Địa chỉ: 123 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa 11h00 – 21h00
  • Giá tham khảo: 28.000 – 44.000 VNĐ

Quán Lão Hương Thân

  • Địa chỉ: 402 Trần Phú, phường 7, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 16h00 – 23h00
  • Giá tham khảo: 25.000 – 55.000 VNĐ

15. Bún riêu

Bún riêu là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, khá phổ biến ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam, tuy nhiên bún riêu Sài Gòn lại mang một hương vị rất riêng, đặc trưng, trở thành món ngon mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ lỡ khi tới đây.

mon-ngon-sai-gon-bun-rieu
Bún riêu Sài Gòn với hương vị đặc trưng, ấn tượng (https://www.flickr.com/photos/112271395@N06 Tăng Trần Minh Thành)

Cũng được nấu từ nước cua, bún riêu Sài Gòn còn bổ sung nhiều nguyên liệu đa dạng hơn hẳn các vùng khác như: chả cua, cà chua, mắm ruốc, nước me, mắm ruốc, đậu hũ…Đặc biệt, bún riêu Sài Gòn còn có thêm thịt xay và lòng đỏ trứng ép thành miếng trộn vào, với nước dầu diều tạo màu đỏ hấp dẫn, bắt mắt. Bún riêu Sài Gòn thường được ăn kèm với huyết, móng giò, chả luạ…đôi khi là cả mực, tôm cùng với rau sống, rau muống bào sợi.

Thông tin tham khảo:

Bún riêu gánh chợ Bến Thành

  • Địa chỉ:

04 Phan Bội Châu, Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

77 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: 8h00 – 19h00
  • Giá tham khảo: 35.000 – 40.000 VNĐ

Bún riêu cô Nga

  • Địa chỉ: 64 Nguyễn Hữu Hào, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 12h00 – 18h00
  • Giá tham khảo : 20.000-35.000 VNĐ

Bún riêu Nhà

  • Địa chỉ:

63B Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

93 Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: 7h00-22h00
  • Giá tham khảo: 35.000- 50.000 VNĐ

bài hay : Top 10 Đặc Sản Sapa cho bạn Ăn quên lối về

16. Bò tơ Củ Chi – Một Món Ngon Sài Gòn không thể bỏ qua

Đến Sài Gòn, nhớ đừng bỏ lỡ các món từ bò tơ Củ Chi cực hấp dẫn nhé! Thịt bò tơ Củ Chi được xem như là món đặc sản, được lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

bờ tơ món ngon sài thành
Bò tơ Củ Chi thịt mềm dai, ngọt hơn so với nhiều vùng trong cả nước (https://www.facebook.com/thi.mai.16100921 Mai Thi) – ảnh bài Món Ngon Sài Thành

Do điều kiện tự nhiên và phương pháp chăn nuôi của người dân địa phương, thịt bò tơ Củ Chi đặc biệt thơm ngon, mềm và ngọt so với nhiều vùng trong cả nước. Chính vì vậy, bò tơ Củ Chi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, xào, nấu lẩu, nhúng dấm hoặc đơn giản là luộc cuốn với bánh tráng…Dù chế biến kiểu nào đi nữa, thịt bò vẫn rất dai mềm, có vị ngọt tự nhiên, ấn tượng hơn những chỗ khác khiến thực khách khó có thể quên được khi đã thưởng thức.

Thông tin tham khảo:

Quán bò tơ Xuân Đào

  • Địa chỉ: Đường Nguyễn Giao, Thị Trấn Củ Chi, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 100.000đ – 220.000 VNĐ

Quán bò tơ Hai Nghẹo

  • Địa chỉ: Đường Tỉnh Lộ 8, Ấp 6, xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh (gần Công viên nước Củ Chi).
  • Thời gian mở cửa: 10h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 150.000đ – 200.000 VNĐ

17. Bò bít tết – Món ăn ngon sài gòn

Bò bít tết là một món ăn xuất xứ từ các nước châu Châu – “Beefsteak”, được nhiều người dân yêu thích. Miếng bò lát phẳng tẩm ướp thấm đều gia vị, mềm, thơm mùi chiên nướng đặc trưng kèm với nước sốt được chế biến theo công thức riêng đã mang lại một hương vị hấp dẫn, khó cưỡng.

BÒ BÍT TẾT SÀI THÀNH
Miếng bò bít tết lát phẳng được tẩm ướp thấm đều gia vị, mềm, thơm mùi chiên nướng (https://www.flickr.com/photos/hoidaubepaau Hội đầu bếp Á Âu)

Tại Sài Gòn có nhiều quán bò bít tết rất ngon với đa dạng các món. Bít tết được chế biến thành nhiều kiểu như bít tết trứng ốp la chấm bánh mỳ, bít tết pate xúc xích, nui xào bò bít tết hay bò bít tết sốt hàu phô mai…ăn kèm với salad hoặc khoai tây chiên. 

Thông tin tham khảo

Beefsteak NamSơn

  • Địa chỉ:

200 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, P. 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

188 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 6, Quận 3, TP. Hồ Chí MInh

  • Giờ mở cửa 08:30 – 22:00
  • Giá tham khảo: 50.000 – 110.000 VNĐ

El Sol meat & wine

  • Địa chỉ: 140/2 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 14h00 và  17h00 – 22h30
  • Giá tham khảo: 50.000 – 350.000 VNĐ

Beefsteak Củ Hành Tây

  • Địa chỉ:

393 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh

189 Lê Văn Sỹ – P.14 – Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 40.000 – 66.000 VNĐ

Nhà hàng Cali Steakhouse

  • Địa chỉ: 319B5 Lý Thường Kiệt – Phường 11 – Quận 11 TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 23h00
  • Giá tham khảo: 95.000 – 275.000 VNĐ

Bài chia sẻ : Cẩm nang du lịch An Giang cho người đi lần đầu (Full chi tiết)

18. Cháo Tiều , món ngon của ẩm thực Sài Gòn

Cháo Tiều-  cái tên đã nói lên được nguồn gốc của món ăn này, một món ăn của người Triều Châu (người Tiều), Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ 20. Cháo Tiều gồm những thành phần chính như cháo trắng, lòng heo, phèo, tim, gan,..khá giống với món cháo lòng của người Việt. Tuy nhiên, món cháo Tiều được nấu theo một cách riêng, mang đến hương vị khác biệt. Lòng, tim, gan đều được để riêng, khi có khách đến mới luộc đảm bảo vừa dai mềm, thơm ngọt và độ nóng sốt. Trong cháo Tiều còn có thêm nấm rơm, và mực tươi tăng thêm vị ngọt tự nhiên của món cháo. Bát cháo Tiều nóng hổi với một ít hành lá, tiêu, gừng sợi rắc bên trên ăn kèm với quẩy mang đến cảm giác đậm đà, ấm nóng để mọi thực khách từng nếm thử nhớ mãi không thôi.

mon-ngon-sai-gon-chao-tieu
Bát cháo Tiều nóng hổi với một ít hành lá, tiêu, gừng sợi rắc bên trên ăn kèm với quẩy mang đến cảm giác đậm đà, ấm nóng (https://www.facebook.com/MadeInSaigon Made in Saigon)

Thông tin tham khảo:

Cháo Tiều Cô Út

  • Địa chỉ: 51/33 Cao Thắng, P. 3, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 15h30 – 22h00
  • Giá tham khảo: 50.000 – 70.000 VNĐ

Cháo Tiều Cô Phi

  • Địa chỉ85 Đinh Bộ Lĩnh, P. 26, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 23h45
  • Giá tham khảo: 55.000 VNĐ

Cháo Tiều 63

  • Địa chỉ: 683 Hồng Bàng, P. 06, Quận 06, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 17h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 35.000 – 55.000 VNĐ  

19. Dim Sum – Món ngon Sài Gòn độc đáo

Là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, Dim Sum (“Điểm Sấm”) du nhập vào Việt Nam không lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, một món ngon Sài Gòn không thể bỏ qua. Dim sum là tên gọi chung cho các món có lớp vỏ bánh bọc nhân bên trong từ các nguyên liệu chính bột gạo, bột mì, rau, hải sản…dưới dạng hấp, chiên, mặn ngọt tuỳ loại. Chính vì vậy, dim sum khá phong phú với nhiều loại bánh, được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng. Có thể kể đến một số loại dim sum phổ biến như Há cảo tôm, xíu mại trứng cua, bánh xếp Thượng Hải, bánh bao kim sa, hoành thánh tôm chiên…

DIM SUN SAI THANH
Dim sum khá phong phú với nhiều loại bánh, được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng (https://www.flickr.com/photos/94721930@N02 Ngưu Lang Chức Nữ)

Khi thưởng thức một chiếc bánh dim sum, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc trưng, tinh tế của từng loại, sự chăm chút, tinh xảo của người đầu bếp đặt vào món ăn để rồi nhớ mãi không quên.

Thông tin tham khảo:

Dim Tu Tac

  • Địa chỉ: 29B Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 09h00 – 22h30
  • Giá tham khảo: 100.000 – 400.000 VNĐ

Baoz Dimsum

  • Địa chỉ: 88 Nguyễn Tri Phương, Q. 5, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 06h30-14h00 | 16h00-23h00
  • Giá tham khảo: 50.000 – 200.000 VNĐ

Nhà hàng Ái Huê

  • Địa chỉ:

338 – 350 Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh

412 – 418 Trần Hưng Đạo B, Phường 11, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh

  • Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
  • Giá tham khảo: 200.000 – 550.000 VNĐ

20. Chè Thái

Chè Thái, một món giải khát khá phổ biến ở nhiều địa phương, nhưng có lẽ theo đánh giá của nhiều người  không ở đâu ngon bằng Sài Gòn. Chè Thái hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc trưng từ sầu riêng trong ly chè. Sự kết hợp của các loại trái cây như nhãn, vải, mít…cùng với sầu riêng béo ngậy, một ít thạch, sữa dừa hoà quyện tạo nên hương vị ngọt ngào, thơm ngon, mát lạnh.

mon-ngon-sai-gon-che-thai-min
Chè Thái hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc trưng từ sầu riêng trong ly chè (https://www.facebook.com/profile.php?id=100034543841993 Nhan Thanh)

Thông tin tham khảo:

Chè Thái Ý Phương

  • Địa chỉ: 382 Đ. Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 8h00- 23h00
  • Gía bán: 35.000 – 50.000 VNĐ

Chè Thái sầu riêng Cô Liên

  • Địa chỉ: 16 Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 15:00 – 00:00
  • Giá: 45.000 VNĐ – 100.000 VNĐ

Quán 75 Trần Huy Liệu

  • Địa chỉ: 75 Trần Huy Liệu, Phường 12, Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 VNĐ

Ngoài những món kể trên, Sài Gòn còn được coi là “thiên đường đồ ăn vặt” với giá cả hết sức hấp dẫn so với Hà Nội. Nên các bạn có thể đi dạo quanh các con phố, có thể thử ngay hàng nào mà bạn bắt gặp và trải nghiệm “ẩm thực đường phố Sài Gòn”.

Các bạn thấy còn món ngon Sài Gòn nào nữa thì góp ý cho toidi nhé bằng comments bên dưới nha

Những bài viết hay về Ẩm thực có nhiều người đọc trên Toidi
  • Danh Bạ Quán Ăn Ngon Sài Gòn Ai cũng đến Ăn
  • Top 30 Quán Ngon ở Nha Trang cho dân nghiền Du lịch
  • Đến Đà Lạt Phải Thử 30 Món Ngon này