Nhắc tới Ninh Bình, các tín đồ du lịch sẽ nghĩ tới gì? Mảnh đất kinh đô xưa với các di sản thiên nhiên hùng vĩ, cổ kính, non nước hữu tình như Bái Đính, Tràng An, Hang Múa,…và chắc chắn có cả những món đặc sản “ gây thương nhớ” cho bất kỳ ai đã một lần nếm thử. Chính vì vậy, hãy bỏ túi ngay 12 đặc sản Ninh Bình dưới đây nếu một lần đặt chân đến vùng cố đô Hoa Lư để có một hành trình du lịch khám phá thật trọn vẹn nhé!
Nội dung bài viết
12 Đặc Sản Ninh Bình bạn phải thử 1 lần
trước khi khám phá 12 Đặc Sản Ninh Bình bạn nên tham khảo thêm các bài viết hay về Du lịch Ninh Bình, có nhiều người đọc nhất trên toidi.net
- Thung Nham Ninh Bình có gì Hấp dẫn mà nhiều KHách ghé thăm?
- Gợi ý Lịch trình Du lịch Ninh Bình hay nhất
- Cẩm Nang Du lịch Ninh Bình toàn tập (chi tiết, nhiều bài viết)
1. Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc tới cơm cháy, nhiều người sẽ ngạc nhiên bởi món ăn này chẳng có gì đặc biệt. Ít ai biết rằng, cơm cháy là món đặc sản truyền thống của vùng đất Ninh Bình có lịch sử hơn 100 năm từ thời Pháp thuộc. Cơm cháy Ninh Bình chú trọng từ nguyên liệu, quá trình nấu đến thành phẩm và nước chấm. Gạo dùng để nấu cơm phải là loại gạo Tám thơm nổi tiếng của vùng Hải Hậu, Nam Định. Cơm được nấu trong nồi gang đáy dày, canh lửa vừa đủ để đảm bảo phần cơm cháy đều, xém cạnh, không khét, vàng rụm, thơm giòn, xốp bùi. Điểm đặc biệt của cơm cháy Ninh Bình chính là phần nước sốt chan từ thịt dê núi, thơm sánh và ngọt thịt kết hợp với cơm cháy thơm giòn sẽ tạo nên hương vị rất hấp dẫn, ăn rồi sẽ nhớ mãi. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức cơm cháy ruốc, cơm cháy tôm, cơm cháy mỡ hành,… Đây cũng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho món quà tặng bạn bè, người thân sau chuyến du lịch nữa đó!
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Hoàng Giang
Địa chỉ: Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Tp. Ninh Bình, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 08h00 – 22h00
Giá tham khảo: 150.000 – 330.000 VNĐ
Nhà hàng Thăng Long
Địa chỉ: Thôn Chi Phong, Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 09h00 – 23h00
Giá tham khảo: 150.000 – 500.000 VNĐ
2. Nem chua Yên Mạc
“Yên Mạc đặc sản nem chua
Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng”
Câu thơ đã nói lên sự nổi tiếng của món nem chua Yên Mạc, một đặc sản không thể bỏ qua khi đến với cố đô. Yên Mạc là một xã thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình. Tương truyền xưa kia, con gái của quan thượng thư Phạm Thận Duật thấy cha mình thích món nem chua đã tự mày mò từ món nem Huế và tạo ra món nem chua mang hương vị riêng của vùng đất Ninh Bình, sau đó bà về quê và truyền nghề cho cháu chắt ở vùng Yên Mạc. Từ đó Yên Mạc trở thành địa phương có món nem chua ngon nổi tiếng cả nước.
Nem chua Yên Mạc khác với nem chua ở nhiều vùng miền khác trong cả nước bởi nem được làm từ thịt đùi mông, dọc sống lưng thái nhỏ, chứ không xay nhuyễn, nhân trộn chút bì heo tạo vị dai sựt sựt, dẻo thơm, hấp dẫn. Nem chua Yên Mạc thường được ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá đinh lăng chấm mắm tỏi ớt. Tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng riêng, thơm ngọt cùng một chút chát của lá, cay nồng của nước chấm, ấn tượng khó quên. Đến Ninh Bình, bên cạnh việc thưởng thức nem chua Yên Mạc, đừng quên mua một ít đặc sản này về làm quà nhé.
Địa chỉ tham khảo:
Nem Chua Yên Mạc Bẩy Thu
Địa chỉ: Cổng phụ chợ Bút, Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình
Giờ mở cửa: cả ngày
Giá từ: 40.000 – 50.000 VNĐ/ quả
Nem chua Yên Mạc – Luyên Hưng
Địa chỉ: Xóm 4 Đông Sơn – chợ Bút, Yên Mô, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 5h00 – 22h00
Giờ mở cửa: 40.000 – 50.000 VNĐ/ quả
Nem chua Yên Mạc Anh Quân
Địa chỉ: Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 8h00 – 21h00
Giờ mở cửa: 30.000 – 50.000 VNĐ/ quả
3. Dê núi Ninh Bình
Thịt dê, món ăn khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên khi nhắc tới thịt dê núi Ninh Bình thì bất kỳ ai đã từng nếm thử đều công nhận thịt dê vùng này ngon nhất cả nước. Món thịt dê Ninh Bình cũng đã được kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận nằm trong danh sách 50 món đặc sản Việt vào năm 2012. Lý giải về sự ngon nổi tiếng của món dê Ninh Bình, nhiều người cho rằng là do việc chăn nuôi dê ở đây hoàn toàn khác so với những vùng khác. Dê được chăn thả tự do trên vùng núi đá cao, chủ yếu ăn cây cỏ trên núi trong đó có nhiều loại thảo dược nên thịt dê rất săn chắc, ít mỡ và ít có mùi hôi đặc trưng.
Đặc sản dê núi Ninh Bình được chế biến rất nhiều kiểu, có thể lên đến tận 20 món như tiết canh, thịt dê tái chanh, xào sả ớt, nướng, hấp, lẩu…Thịt dê thường được ăn kèm với tương bần (chao) hoặc nước nắm gừng. Khu vực xung quanh khu du lịch Tràng An, Hoa Lư có nhiều quán dê núi rất ngon.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Hoàng Giang
Địa chỉ: Núi Hang Cá, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 7:00- 23:30
Giá tham khảo: 200.000 – 400.000 VNĐ
Nhà hàng Đức Dê
Địa chỉ: số 446 Nguyễn Huệ, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00
Giá tham khảo: 100.000 – 300.000 VNĐ
Nhà hàng Dũng Phố Núi
Địa chỉ: Đường Tràng An, Yên Phong, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 7h00 – 23h00
Giá: 110.000 – 220.000 VNĐ
Bài hay : Top 3 Lịch trình Du lịch Ninh Bình cho nhóm bạn thân (và gia đình)
BỎ TÚI 12 ĐẶC SẢN NINH BÌNH THỬ MỘT LẦN LÀ MÊ MẨN CẢ ĐỜI
4. Mắm tép Gia Viễn
Mắm tép, một món ăn bình dị dân dã của người dân vùng Gia Viễn lại trở thành một món đặc sản hấp dẫn rất nhiều du khách đến với Ninh Bình. Món ăn này xuất phát từ tập tục truyền thống của người dân địa phương muốn trữ tép để sử dụng quanh năm bằng cách chế biến tép riu thành mắm tép theo một bí quyết riêng lưu truyền bao đời nay. Những con tép để làm mắm tại Gia Viễn được đánh bắt tại đàm Vân Long, vùng đầm lầy ngập nước lớn nhất ở đồng bằng châu thổ phía Bắc nên rất ngọt, tươi ngon. Chính vì vậy, mắm tép Gia Viễn có màu đỏ tươi đẹp mắt, sánh vừa, mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng rất kích thích vị giác.
Địa chỉ tham khảo:
Mắm Tép Trang Quyết
Địa chỉ: TT. Me, Gia Viễn, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00
Giá từ: 150.000 – 180.000 VNĐ
Cơ sở mắm tép Thủy Tới
Địa chỉ: 261 Phố Mới thị trấn Me, Gia Viễn, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00
Giá từ: 110.000 – 160.000 VNĐ
Mắm tép Bà Thiều
Địa chỉ: Phố mới, thị trấn Me, Gia Viễn, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00
Giá từ: 120.000 – 180.000 VNĐ
5. Ốc núi – đặc sản ninh bình
Ốc núi (hay còn gọi là ốc đá), một món đặc sản Ninh Bình mà bất kì du khách nào cũng muốn nếm thử. Ốc núi khá hiếm, thường chỉ sống ở trong các hang đá, hốc đá kín trong các núi đá vôi thuộc Yên Mô, Nho Quan, Thị xã Tam Điệp…
Loài ốc này thường chỉ bò ra ngoài kiếm ăn và sinh sản vào dịp tháng 4 đến tháng 8, đây cũng là khoảng thời gian vào mùa săn bắt ốc núi của người dân địa phương. Nhờ ăn các loại cây cỏ thảo dược trên núi nên ốc đá Ninh Bình thịt dai mềm, thơm ngọt, khi ăn có thể ăn cả con không cần bỏ ruột. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, gỏi hay đơn giản là hấp, luộc với xả, gừng.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Quốc Quân
Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00
Giá từ: 80.000 – 120.000 VNĐ.
Nhà hàng Cúc Phương
Địa chỉ: đường rừng Cúc Phương, Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h30 – 22h00
Giá từ: 80.000 – 150.000 VNĐ
Ốc núi Ninh Bình ngon giá rẻ
Địa chỉ: Tân Thành, TP. Ninh Bình
Giờ mở cửa: 14h30 – 21h30
Giá từ: 50.000 – 80.000 VNĐ
Bài chi tiết : Lưu Ý Quan Trọng khi đi Du lịch Tràng
6. Rượu Ninh Bình
Nhắc đến Ninh Bình, không thể không nhắc đến 2 loại rượu vang danh cả nước là rượu Kim Sơn và rượu cần Nho Quan. Rượu Kim Sơn có nguồn gốc từ các làng nghề thuộc huyện Kim Sơn, một huyện miền Biển của Ninh Bình. Vị ngon độc đáo của rượu Kim Sơn là sự tổng hoà của nhiều yếu tố: nguyên liệu, men và ủ rượu và công thức pha chế bí truyền. Gạo dùng để nấu rượu là loại gạo nếp cái hoa vàng, men rượu được giã từ loại men 36 vị thuốc bắc gia truyền, do đó tuy rượu có nồng độ cao nhưng uống hoàn toàn không đau đầu. Rượu Kim Sơn đã được công nhận trong top 10 loại đặc sản rượu nổi tiếng cả nước.
Rượu cần Nho Quan là thức uống truyền thống của đồng bào dân tộc Mường tại Nho Quan. Rượu được làm theo một công thức đặc biệt theo kiểu lên men tự nhiên, không qua chưng cất lửa. Men rượu được làm từ vỏ cây mun, giềng, gừng, lá ổi giã lấy nước trộn với bột gạo nếp. Rượu có vị thơm nồng, dư vị đậm đà. Nếu tới Nho Quan, nhớ mua một chum rượu cần để cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nhé!
Địa chỉ tham khảo
Rượu Kim Sơn
Địa chỉ: Quang Thiện, Kim Sơn, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h00 – 17h00
Giá từ: 50.000 -110.000 VNĐ/lít
Rượu cần Nho Quan
Địa chỉ: thị trấn Nho Quan, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h00 – 17h00
Giá từ: 150.000 -220.000 VNĐ/ bình 3 lít
7. Xôi trứng kiến
Món ăn nghe có vẻ rất lạ lẫm, nhiều người sẽ tự hỏi món này được chế biến và ăn như thế nào? Trứng kiến được sử dụng để nấu xôi là trứng kiến nâu sống trong các dãy núi đá vôi ở Nho Quan. Trứng kiến sau khi được lấy về được rửa sạch sẽ, tẩm ướp gia vị. Dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, trứng kiến được phi mỡ hành kết hợp với xôi nấu bằng gạo nếp dẻo thơm, mỡ gà tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn thơm bùi, béo ngậy.
Do kiến nâu chỉ đẻ trứng một lần vào khoảng tháng 2 nên bạn chỉ có thể thưởng thức được xôi trứng kiến vào dịp này, mùa người dân lên núi lấy trứng kiến. Với độ độc lạ và “quý hiếm” của xôi trứng kiến, món ăn này ngày càng được du khách yêu thích, luôn muốn được nếm thử khi đến với Ninh Bình.
Địa chỉ tham khảo
Xôi trứng kiến
Địa chỉ: QL12B, Ngọc Lương, Nho Quan, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 8h00 – 21h00
Giá từ 50.000-100.000 đồng/đĩa
8. Gỏi cá nhệch Kim Sơn
Gỏi cá nhệch là một trong những món đặc sản nhất định phải thử khi đến với Ninh Bình. Gỏi được làm từ cá nhệch, một loại cá có thân khá dài màu nâu, hình dáng gần giống con lươn, rất khoẻ và dữ sống chủ yếu vùng cửa sông, đầm phá ven biển. Cá được lựa chọn kỹ, qua khâu chế biến hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ nên gỏi không có vị tanh. Thịt cá tươi được cắt thành lát mỏng, trộn với thính từ gạo rang giã nhỏ và dấm, gừng, ớt, xả…
Cách ăn món gỏi này khá cầu kỳ: lá ổi hay lá sung được cuốn thành phễu, sau đó là gỏi nhệch ở giữa cùng với các loại lá như lá mơ, lá cách, rau má, hung quế, đinh lăng, bạc hà, tưới nước chấm, một ít riềng hành khô, sau đó cuộn lại thưởng thức. Nước chấm món gỏi cá nhệch Kim Sơn cũng rất đặc biệt, được gọi là chẻo nhệch, làm từ từ xương cá nhệch rán trộn với thịt ba chỉ, mẻ chua cùng nhiều loại gia vị, tạo thành màu đỏ sậm, sánh thơm.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Vũ Bảo
Địa chỉ: 6A, TT Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình
Giờ mở cửa: cả ngày
Giá từ: 100.000 – 150.000 VNĐ
9. Nem dê
Đến Ninh Bình mà chưa thưởng thức món nem dê sẽ là một hối tiếc rất lớn. Nem dê Ninh Bình nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng không phải nơi nào cũng có. Để làm nem, người ta chỉ chọn thịt thăn, thịt đùi và bì dê, trong đó bì đóng vai trò rất quan trọng, sau đó đem trộn với thính và các loại gia vị.
Nem dê thường được ăn cùng với lá sung, lá ổi và khế, chuối xanh, chấm với tương gừng. Tất cả hoà quyện vị ngọt của thịt dê, mùi thơm của lá cây, vị chua của khế, cay nồng của gia vị và gừng tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
Nem Dê Đại Hải
Địa chỉ: Ngõ 14 Kim Đồng, Phú Thành, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 8h00 – 17h30
Giá bán: 80.000 – 90.000 VNĐ/quả
Ninh Bình Farm
Địa chỉ: 46 Đinh Tất Miễn, TP. Ninh Bình, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 8h00 – 17h30
Giá bán: 85.000 VNĐ/ quả
Lịch trình : Du lịch Ninh bình 2 ngày 1 đêm đầy hấp dẫn
10. Quả gáo (cá kho gáo)
Gáo là một loại cây thường mọc ở chân đồi, khe suối khu vực tỉnh Ninh Bình. Quả gáo có vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm, thường được dùng để làm thuốc hoặc nấu ăn.
Cá kho gáo vốn là món ăn bình dị của người dân Ninh Bình, tuy nhiên nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng món ăn này đã trở nên nổi tiếng, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô. Cá kho gáo có màu vàng đẹp mắt, thịt chắc, thơm mềm. Đặc biệt, khi ăn, bạn có thể cảm nhận sự tổng hoà của vị thơm ngon từ cá, chút chua thanh của gáo, cay nồng của gia vị tạo nên hương vị rất đặc biệt, khiến ai một lần nếm thử sẽ ấn tượng mãi.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Như Ý
Địa chỉ: Khu dân cư Tân Trung, TP. Ninh Bình, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h000 – 21h00
Giá bán: 100.000 – 150.000 VNĐ
11. Bánh trôi
Bánh trôi là món ăn khá phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước ta, mỗi nơi có một hương vị riêng. Bánh trôi Ninh Bình cũng sẽ có cách làm riêng tạo nên hương vị đặc trưng. Ở Ninh Bình, nhân bánh trôi được làm từ lạc khô giã nhỏ, trộn với lá cúc mốc, đường mật tạo vị ngọt thanh. Nước luộc bánh cũng sẽ được cho ít lá cúc mốc và hoa bưởi giúp nước thơm dịu, ngọt nhẹ, thơm mát. Thưởng thức một chén bánh trôi khi đến với mảnh đất cố đô non nước hữu tình sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm mới, khác biệt.
Địa chỉ tham khảo
Bánh trôi, bánh chay Ninh Bình
Địa chỉ: Đầu Phố 2, Vân Giang, Tp Ninh Bình, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 9h000 – 21h00
Giá bán: 25.000 – 80.000 VNĐ
12. Món Rau sắng, Đặc sản Ninh bình
Rau sắng (còn gọi là rau ngót rừng, rau mì chính) được trồng nhiều ở vùng Nho Quan, Ninh Bình. Rau sắng có vị ngọt, lại giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều axit amin, được xem như loại dược liệu.
Canh rau sắng nấu với cá tràu từ xưa đã được xem như là một món ăn dành cho vua chúa thời xưa, có vị ngon, ngọt và ngậy. Ngoài ra, bánh rau sắng cũng rất được yêu thích bởi vị ngọt thanh của rau, thơm dẻo của gạo cùng chút béo từ dừa nạo.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà Hàng Anh Dũng
Địa chỉ: Đội 2 Thôn Văn Lâm, Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00
Giá bán: 150.000 – 200.000 VNĐ
Với danh sách các món đặc sản ở trên, giờ thì bạn chẳng cần phải lo nghĩ ăn gì khi đến Ninh Bình rồi phải không nào, tha hồ tận hưởng chuyến đi thôi!
Các bài viết hay về Ninh Bình
- Thung Nham Ninh Bình có gì Hấp dẫn mà nhiều KHách ghé thăm?
- Gợi ý Lịch trình Du lịch Ninh Bình hay nhất
- Cẩm Nang Du lịch Ninh Bình toàn tập (chi tiết, nhiều bài viết)
- 1
- 2